005-โหระพา

No Comments

โหระพา

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ โหระพา

ชื่อท้องถิ่น โหระพา
ชื่อวิทยาศาสตร์
Ocimum basilicum L. 
ชื่อวงศ์ จัดอยู่ในวงศ์กะเพรา (LAMIACEAE หรือ LABIATAE)
ชื่อสามัญ โหระพา (Sweet basil, Thai basil) 
ลักษณะ มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชียและแอฟริกา เป็นพืชพื้นเมืองของอินเดีย แต่แพร่หลายในเอเชียและตะวันตก โหระพาเป็นพืชสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม นิยมอย่างมากในการนำมาประกอบอาหารและแต่งกลิ่นของรสชาติให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น
ประโยชน์
  1. ใบสดโหระพาใช้เป็นน้ำมันหอมระเหย
  2. ช่วยป้องกันความเสียหายในร่างกายของเราจากการทำลายของอนุมูลอิสระ
  3. ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
  4. มีส่วนในการช่วยป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด
  5. มีฤทธิ์ในการช่วยลดคอเลสเตอรอลและแผ่นคราบพลัคในกระแสเลือด
  6. มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
  7. ช่วยขับหัวสิวและต้านการเจริญเติบโตของเชื้อสิว
  8. ช่วยในการเจริญอาหาร
  9. ใช้เป็นยาพอกเพื่อดูดซับสารพิษออกจากผิวหนังได้
  10. ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมสำหรับมารดาที่ให้นมบุตร ด้วยการนำใบมาต้มกับน้ำนมราชสีห์รับประทาน
  11. มีความเชื่อว่าเป็นยาบำรุงสุขภาพทางเพศได้อีกด้วย
  12. ช่วยรักษาอาการปวดศีรษะด้วยการใช้ยอดอ่อนต้มกับน้ำ แล้วนำมาดื่มเป็นชา หรือกินเป็นผักสด
  13. แก้อาการวิงเวียนศีรษะด้วยการนำใบมาต้มดื่ม
  14. น้ำมันโหระพามีคุณสมบัติช่วยให้จิตใจสงบ มีสมาธิ และช่วยลดอาการซึมเศร้า
  15. ช่วยรักษาโรคตาแดง ต้อตา มีขี้ตามาก
  1. ช่วยแก้หวัดและช่วยในการขับเหงื่อ ด้วยการนำใบและต้นสดมาต้มเข้าด้วยกันแล้วเอาน้ำมาดื่ม
  2. ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน ด้วยการนำใบโหระพามาคั้นเอาน้ำสดให้ได้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอ้อย 2 ช้อนผสมกับน้ำอุ่น แล้วนำมาดื่มวันละ 2 ครั้ง
Categories: Uncategorized

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *